Read more: http://daihiepaccounting.blogspot.com/2015/06/hien-thi-bai-viet-theo-nhan-ngoai-trang.html#ixzz4FaAgNltj
HOANGPHUCWOOD

Thứ Năm, 1 tháng 9, 2016

Kinh nghiệm thi công và thiết kế cầu thang

Một số kinh nghiệm thi công và thiết kế cầu thang cho ngôi nhà.

Cầu thang là một yếu tố cấu thành ngôi nhà, vì thế không chỉ cần đảm bảo về kết cấu, vững chãi và an toàn thì nó cũng là điểm nhấn trang trí cho không gian nhà ở, đặc biệt là phòng khách. Do đó việc thi công thiết kế cầu thang cũng cần được tiến hành cẩn thận. Sau đây là một số kinh nghiệm thiết kế cầu thang được Kiến trúc sư Nguyễn Sỹ Thiệu chia sẻ.

1. Lựa chọn loại cầu thang:
  Có ba loại cầu thang chính được sử dụng là thang thẳng, thang tròn và thang vòng cung. Kinh nghiệm thiết kế lựa chọn kiểu cầu thang nào phụ thuộc vào vị trí và thế đất.
  • Thang thẳng được hiểu là kiểu thang một đợt, hai đợt hay ba đợt. Theo kinh nghiệm thiết kế cầu thang của kiến trúc sư thì thang một đợt làm rộng diện tích sử dụng cho tầng trệt nhưng lại tốn diện tích cho các tầng trên vì phải tạo hành lang đi bên cạnh. Thang hai đợt diện tích chiếm đất ít nhất, nhưng các đợt dưới thường tối và bí. Thang ba đợt thông thoáng, giao thông tốt, kết hợp chiếu sáng nếu tum thang làm mái kính, mái nhựa trong, tốn diện tích nhất.
  • Thang tròn là kiểu cầu thang mà các bậc xoay quanh một trục. Nó giúp các gia chủ tiết kiệm diện tích, tiết kiệm không gian hơn thang thẳng, thích hợp với những ngôi nhà có diện tích hẹp. Thang tròn còn là một điểm nhấn tạo dáng đẹp cho công trình, nhưng bất lợi của loại thang này là khó đi và khó mang vác đồ đạc, hạn chế khi nhà có người già và trẻ nhỏ.
  • Cầu thang hình vòng cung được thiết kế thuận tiện cho việc đi lại, vừa tránh được độ cứng của cầu thang gấp khúc, cũng không có cảm giác mất an toàn như cầu thang hình xoắn ốc, có thể nói là cầu thang lý tưởng nhất. Tuy nhiên nhất định phải có đủ không gian mới có thể có được hiệu quả tốt, cầu thang này thường được lựa chọn cho kiểu nhà tầng lớn và nhà biệt thự.
Một số kiểu thang tròn
2. Tính toán, xác định tỉ lệ thiết kế
  Khi đã lựa chọn được kiểu cầu thang hợp lý, điều quan trọng là phải xác định được tỉ lệ hài hoà trong các bậc thang như chiều cao, độ rộng, độ dốc và chiếu nghỉ, lan can….để tạo sự thoải mái khi di chuyển.
Một kiểu cầu thang xoắn ốc - kiểu kết hợp giữa cầu thang thẳng nhiều đợt và cầu thang tròn.
  Nếu là thang thẳng, mỗi đợt thang không nên nhiều hơn 16 bậc vì số bậc này là tương đối hợp lý, nhiều bậc quá sẽ gây mỏi mệt cho người đi. Đồng thời, bậc cầu thang được coi là lý tưởng khi đạt chỉ số chiều sâu từ 25 đến 30cm, chiều cao bậc từ 17 đến 18cm. Các bậc thang đó hình thành độ dốc toàn bộ cầu thang trong vòng 20-30 độ.
  Với thang tròn các kiến trúc sư khuyên không nên sử dụng cho những trần nhà quá cao, thường chỉ thích hợp với độ cao dưới 3m, để đỡ có cảm giác chóng mặt khi đi lại.
  Chiếu nghỉ không có ở thang tròn mà chỉ có ở loại cầu thang thẳng, trong nhà phố đó là nơi tiếp nối giữa hai đợt thang, là nơi dừng chân nghỉ ngơi tạo cảm giác thoải mái cho người sử dụng. Độ rộng của chiếu nghỉ phù thuộc vào vế thang (chiều thang của cầu thang), thông thường phần chiếu nghỉ này được bố trí tiểu cảnh hoặc thiết kế cách điệu với những hộc tường bố tri đèn hoặc vật dụng trang trí.
Cầu thang vòng cung - một giải pháp kết hợp được ưu điểm của nhiều loại cầu thang.
  Chiếu tới thông thường là hành lang, nơi bậc thang cuối cùng gặp sàn. Chiếu tới này nhất thiết phải có bề ngang dài bằng hai lần chiều rộng bản thang và không nên làm bậc. Chiếu tới rộng rãi làm sảnh đón của tầng, có thể đặt đôi ba ghế ngồi chơi. Đây có thể là không gian thư giãn chung cho cả tầng, nếu kết hợp với giếng trời thông thoáng.

Cầu thang bê tông với lan can thép.
  Tính toán các chỉ số của cầu thang:
  • Chiều rộng của thân thang: kinh nghiệm thiết kế cầu thang trong kiến trúc nhà ở dân dụng hiện nay, 0,9 m đến khoảng 1,2 m là độ rộng chuẩn cho một cầu thang "đẹp".
  • Độ dốc của cầu thang: Độ dốc của cầu thang quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang, có quan hệ mật thiết với khoảng rộng của bước đi. Trong các công trình kiến trúc, độ cao của bậc thang trong nhà thường từ 150 đến 180 mm, chiều rộng tương ứng từ 240 đến 300 mm
  • Kích thước của chiếu nghỉ: Chiều rộng của chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang, đồng thời phải thuận tiện trong quá trình vận chuyển.
  • Chiều cao của lan can: Có liên quan mật thiết với độ dốc của cầu thang, cầu thang không dốc yêu cầu lan can làm cao một chút. Thông thường chiều cao của lan can tính từ trung tâm của mặt bậc thang đến mặt trên của tay vịn là 900mm.
3. Lựa chọn chất liệu:
Kiểu cầu thang thép với bậc được bọc vải cũng là một sự lựa chọn hay thích hợp với một số không gian nội thất.
  Cầu thang bằng bê tông, cốt thép, chia bậc bằng gạch và được trang trí bởi nhiều loại vật liệu hiện đại như mặt gỗ, đá, granito. Tay vịn bằng gỗ hoặc inox, sắt. Loại này hay được sử dụng.
  Cầu thang gỗ thường dùng ở những ngôi nhà theo phong cách cổ điển truyền thống hoặc truyền thống pha hiện đại. Mặt bậc, cổ bậc được ghép kín khít mà không cần dùng đến một chiếc đinh nào. Góc thang hẹp, từng bậc thang lượn theo chiếu nghỉ rất mềm mại, linh hoạt, hơn hẳn các loại bê tông cốt thép.
http://hoangphucwood.vn/product/cau-thang-go-oc-cho-cao-cap-quan-7
Cầu thang gỗ óc chó

Cầu thang gỗ Teak


4. Đảm bảo tính thẩm mỹ:
Muốn đảm bảo tính thẩm mỹ của chiếc cầu thang, điều then chốt là cách thiết kế nó trong phòng và cách tận dụng không gian phía dưới cầu thang đó.
Với những ngôi nhà nhỏ, người ta tận dụng không gian trống dưới gầm cầu thang cho việc chứa đồ. Hệ thống tủ nhiều ngăn, cánh cửa mở hoặc đẩy ngang, tạo ra hình khối đẹp cho cầu thang. Với nhà rộng, gầm cầu thang có thể chỉ dùng cho mục đích trang trí với các tiểu cảnh như cây cảnh...


Nếu bạn đang băn khoăn trong giai đoạn thiết kế cầu thang thì hãy liên hệ với chúng tôi - Với kinh nghiệm 11 năm trong ngành chúng tôi đảm bảo có những chuyên gia tư vấn cho bạn và những người thợ lành nghề sẽ lắp đặt cho bạn chiếc cầu thang đẹp và chất lượng nhất.
Hotline: 0938092403
Công ty Cổ phần Sản xuất ván sàn Hoàng Phúc
1149 Phan Văn Trị, Phường 10, Quận Gò Vấp, Tp. HCM
Mail: quocnguyenhpw@gmail.com
HP: 08 2244 2845 – 08 3894 2876

Đăng nhận xét

 
Copyright © 2007 Nội thất gỗ Teak.
Designed by Hoangphucwood - Published By Hoangphucwood